Cách trồng cây bơ đơn giản ít người biết

 

Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất, rất tốt cho sức khỏe chúng ta, hàm lượng vitamin A, B, E và nhiều dưỡng chất khác có trong quả bơ là lợi thế tốt nhất để quả bơ được ưa chuộng ở thị trường nước ta.

-Ăn bơ có thể giảm nguy cơ bệnh tim, giảm béo phì và tiểu đường, giúp tăng năng lượng, làm đẹp tóc và da, đặc biệt cực kì tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ. Trái bơ tốt như thế tại sao bạn không tự trồng ở nhà vừa có quả để phục vụ gia đình vừa an toàn không lo hóa chất.

Cách trồng cây bơ rất đơn giản, bạn có thể tự tận dụng quả bơ mà mình vừa ăn xong, lấy hạt của nó để trồng, cách này được nhiều người áp dụng vì nó rất tiện.

1.Dụng cụ

-Một quả bơ già, không sâu bệnh, thịt dày và thơm, tách lấy hạt của nó, một cốc thủy tinh nước to hơn hạt bơ, que tăm để xiên.

– Đất trồng và chậu cảnh, xẻng

Hoa hướng dương

chăm sóc hoa trà tại nhà

2.Cách làm

Bổ đôi quả bơ ra rồi nhẹ nhàng tách hột bơ sao cho lớp vỏ nâu ngoài hạt bơ không bị tróc, đem rửa sạch

-Bóc lớp vỏ xanh ngoài hạt bơ ra xác định phần đầu và cuối hạt(phần ngọn là đầu nhọn của hạt,phần cuối là phần núm hạt), lấy tăm xiên vào giữa hạt ở phần cuối của hạt bơ tạo thành hình chân kiềng 3-4 chân. Cho hạt bơ vào cốc thủy tinh, cho hạt bơ vừa xiên tăm vào sao cho nước chỉ tiếp xúc khoảng nửa hạt bơ, những que tăm sẽ gác phần ngọn không bị chìm xuống nước, tránh để nước làm ướt phần ngọn của hạt vì sau này lá và thân sẽ ra từ đó. Để ở nơi có ánh sáng mặt trời, kích thích cây mọc rễ, khoảng 5 ngày thay nước một lần để tránh thối, vi khuẩn xâm nhập vào hạt.

-Sau khoảng thời gian 4 tuần(mùa hè), hoặc 6-8 tuần (mùa đông) trên ngọn hạt bơ sẽ có vết nứt khô, lớp vỏ nâu bị bong ra, vết nứt sẽ dần lan rộng xuống cuối hạt bơ và rễ cây sẽ được mọc ra từ phía dưới hạt nơi tiếp xúc với nước. rễ mọc dài được khoảng 1-2cm thì mầm non bắt đầu chồi lên từ trên đầu hạt, nếu rễ bị ngóc lên khỏi mặt nước thì cần phải chỉnh lại sao cho rễ lúc nào cũng ở dưới mặt nước.

-Khi rễ dài khoảng 3cm là ta có thể tiến hành trồng cây xuống đất được. Đưa mầm cây bơ ra khỏi cốc nước nhẹ nhàng , lấy hết tăm ra. Dùng xẻng xúc đất tơi xốp đã được chuẩn bị cho vào chậu, trồng một nửa hạt bơ xuống dưới đất sao cho rễ và nửa thân cây ở dưới đất còn phần ngọn trên mặt đất, tưới nước cho cây

– Đặt chậu cây đã trồng vào nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ chiếu vào buổi sáng và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khi cây bắt đầu lên cao và cho lá màu xanh thẫm thì lúc này nên bón cho cây chút phân hữu cơ, hoặc có thể tưới phân NPK pha loãng với nước để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc trồng một cây bơ, hãy đợi chờ thành quả nhé!

https://ok.ru/vacuumcleaner