Cách trồng và chăm sóc cây đu đủ Đài Loan

Cây đu đủ Đài Loan sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh và cho năng suất cao. Vỏ quả đu đủ cứng nên có thể vận chuyển xa mà không lo dập nát. Khi bổ bên trong quả có màu vàng cam, ít hạt, có vị ngọt và thơm. Mặc dù là giống cây ngoại nhập nhưng khi trồng ở Việt Nam thích nghi khá tốt môi trường ở đây.

Cách trồng cây đu đủ Đài Loan

Tiêu chuẩn chọn giống cây: Cây đu đủ Đài Loan thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Hạt bạn có thể mua từ cửa hàng giống cây trồng hoặc có thể lấy trực tiếp từ quả, tuy nhiên thì tỷ lệ nảy mầm không được cao. Sau khi có hạt thì đem ngâm vào nước ấm khoảng 2h. Vớt hạt ra rồi ủ bằng tấm vải mỏng khoảng 1 – 2 ngày. Khi ủ nên chú ý vải cần phải luôn đủ ẩm thì hạt mới nứt nanh được. Lấy hạt ra rồi vãi lên giá thể ẩm. Khi cây đã cho rễ và nảy mầm thì đánh ra trồng ở bầu đất cho dễ chăm sóc. Cây con đạt chiều cao tối thiểu khoảng 20cm thì đem đi trồng ở nơi bạn muốn.

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp cây giống từ vựa giống cây trồng gần nhà. Nên chọn cây khỏe mạnh, to, mập để mua về trồng.

Thời vụ trồng: Cây đu đủ Đài Loan có thể trồng ở mọi mùa trong năm nhưng tốt nhất vẫn nên trồng vào mùa xuân và cuối mùa mưa ở miền Bắc, mùa mưa ở miền Nam, mùa xuân và hè thu ở miền Trung.

Đất trồng cây: nếu trồng cây ở đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và thoát nước tốt thì cây sinh trưởng mạnh, kháng sâu bệnh, nhanh cho hoa và quả, quả vừa đẹp vừa ngon, ngọt. Tuy nhiên, cây vẫn sống được ở nơi vùng cao, đất đồi. Nếu trồng cây ở vùng đồng bằng cần làm luống cao giúp cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

Hố trồng: Kích thước mỗi hố trồng khoảng 50x50x50cm. Hố cách hố khoảng 3m. Tiến hành bón phân bón lót cho cây bằng cách trộn đều phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi với đất rồi đổ vào gần đầy hố. Lấp một lớp đất lên trên bề mặt hố. Sau đó, phơi ải khoảng 1 tháng để vôi khử mầm bệnh và kiến mối có hại cho rễ cây.

Trồng cây đu đủ Đài Loan: Dùng kéo sắc rạch bỏ túi nilon bao ở bầu đất ra. Khi rạch nên làm cẩn thận, không được làm vỡ bầu đất. Đặt cây con vào giữa hố trồng rồi vun đất xuống hố. Dùng tay nén chặt phần đất xung quanh gốc rồi tưới nước cho cây luôn. Phủ một lớp rơm, rạ hay cỏ dại để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây đu đủ Đài Loan

Tưới nước: Cây rất cần nước ở giai đoạn đầu để phát triển bộ rễ. Sau đó, tùy thuộc vào sự sinh trưởng và thời tiết mà tưới nước cho phù hợp. Khi tưới không cần tưới đẫm nước mà chỉ cần vừa đủ ẩm đất là được. Sau mỗi một trận mưa lớn thì xới phá váng giúp cây thoát nước nhanh giúp rễ cây không bị úng nước.

Làm cỏ dại: Làm cỏ đều đặn để hạn chế cỏ dại mọc sẽ cạnh tranh dưỡng chất trong đất với cây. Vun đất hàng năm quanh gốc cho cây.

Bón phân: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây không thể không có chất dinh dưỡng. Việc bón phân định kỳ hàng năm sẽ giúp cây có đủ dưỡng chất giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. Dùng phân chuồng hoai mục và phân NPK bón quanh gốc cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Rệp sáp, ruồi đục quả, bọ xít hay nhện đỏ rất hay xuất hiện để phá hại cây đu đủ Đài Loan. Cần làm sạch cỏ, cắt bỏ những cành lá bị sâu bệnh giúp vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Phun thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa khi cây còn non.

 

 

 

https://ok.ru/vacuumcleaner