Cách trồng và chăm sóc lan rẻ quạt

Cây lan rẻ quạt hiện nay được trồng rất nhiều để làm cây nội thất hay làm cây công trình. Ngoài ra, cây còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Trồng cây lan rẻ quạt trong vườn nhà hay trồng làm chậu cảnh đều không khó. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trồng và chăm sóc cây lan rẻ quạt giúp cây sống được lâu và cho nhiều hoa đẹp.

Đặc điểm của cây lan rẻ quạt

Cây lan rẻ quạt là cây thân thảo. Tên khoa học của chúng là Belamcanda chinensis. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật bản. Từ khi cây du nhập vào Việt Nam đã tạo ra cơn sốt cây lan rẻ quạt được mọi người đưa về trồng trong khuôn viên nhà rất nhiều.

Cây có bộ rễ dài nên chúng sống được rất lâu. Chiều cao vào khoảng 0,5m. Lá cây giống hình thanh kiếm và có bẹ. Cây cho những chiếc lá mọc thành 1 hàng đối xứng nhau nhìn giống như cái quạt vậy.

Hoa lan rẻ quạt có màu vàng hoặc màu cam đốm đỏ. Chúng mọc thành cụm thưa trên một cuống chung.

Lan rẻ quạt đẹp là cây phong thủy tốt cho ngôi nhà bạn, nó mang đến may mắn tài lộc dành cho gia chủ.

Điều kiện sống

Cây có thể sông tốt ở nơi có đủ ánh nắng và trong những bóng râm hoàn toàn. Thế nhưng, để cây cho ra nhiều bông hoa thì phải có đủ ánh sáng. Nếu bạn trồng cây lan rẻ quạt trong nhà hay trong văn phòng thì mỗi tuần cần đưa cây ra nắng ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Nên đưa cây ra nắng vào khoảng thời gian 7h – 9h sáng, đây chính là thời gian khá tốt cho cây quang hợp.

Nhân giống: có rất nhiều cách để nhân giống cây lan rẻ quạt như tách cây con từ bụi, từ củ giống hay cây con tự mọc khi hoa tàn. Dù bạn chọn phương pháp nào để nhân giống đi nữa thì cần chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh và cho hoa ổn định qua các năm.

Việc tách cây con từ bụi rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng dao tách cả rễ cả cây con ra rồi trồng ở nơi đất mới.

Từ củ giống: khi bạn đã chọn được cây giống thì cắt bỏ đi phần thân trên của cây. Giữ lại củ giống để trồng ở chậu đất mới.

Một điểm thú vị ở cây lan rẻ quạt là khi hoa tàn xuống thì cũng là lúc một cây con mới mọc ra. Cây con phát triển sẽ làm cuống hoa đổ xuống. Lúc này, cây con sẽ bám rễ và sinh trưởng thành một cây mới.

Đất trồng: Cây khá dễ tính nên chủ yếu đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt là được. Nhưng để cây phát triển nhanh chóng, cho nhiều bông hoa đẹp thì nên chọn loại đất có nhiều dưỡng chất. Bạn có thể tự tạo đất trồng cây bằng cách trộn đều đất vườn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu hay sỉ than. Để đảm bảo mầm bệnh không xuất hiện thì nên vãi vôi rồi ủ đất trước 1 tháng khi trồng cây sẽ giúp khử mầm bệnh trong đất.

Trồng cây lan rẻ quạt: Vào đầu mùa xuân là thời điểm phù hợp trồng cây nhất. Lúc này thời tiết ấm áp, thuận lợi cho cây phát triển ổn định. Xới tơi đất trồng rồi đặt cây con vào. Đặt cẩn thận tránh làm đứt rễ cây. Lấp đất xung quanh vào rồi dùng bình phun tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây lan rẻ quạt

Một tuần tưới 2 lần nước để cây luôn xanh tốt. Vào lúc thời tiết hanh khô thì tưới 3 lần một tuần. Mỗi lần tưới không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị ngập úng.

Định kỳ, mỗi năm 3 lần bón phân để tăng thêm nguồn dinh dưỡng nuôi cây, đặc biệt vào thời kỳ cây chuẩn bị cho hoa. Khi hoa tàn, cũng phải bón phân giúp cây phục hồi lại sức để ra hoa vào vụ tiếp theo.

Kiểm tra cây để phát hiện sâu ăn lá kịp thời. Tìm cách xử lý nhanh chóng để hạn chế sâu lây lan ra toàn bộ cây.

Cây lan rẻ quạt cây phong thủy mang lại may mắn cho ngôi nhà bạn, chi tiết thêm về các loại cây phong thủy tại https://bit.ly/2OsZXdY

 

https://ok.ru/vacuumcleaner