Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng và chăm sóc cây

Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên

Cây bưởi đào chuyên không nổi tiếng như những giống bưởi Diễn, bưởi Năm Roi….Nhưng giống bưởi này đang dần đánh giá tên tuổi của mình trên thị trường cả nước và quốc tế. Quả của nó chỉ có 12 múi, mọng nước, vị ngọt thanh mát rất riêng nên đang được khá nhiều người yêu thích. Vậy cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên có khó không? Mời các bạn cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Cây bưởi đào chuyên sai hoa đậu quả nhiều 

Đôi nét về giống cây bưởi đào chuyên

Cây bưởi đào chuyên được hình thành do người nông dân tên Đào Duy Chuyên ngụ tại thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên lai tạo từ 2 giống cây bưởi mà thành. Mỗi quả đào chuyên có trọng lượng khoảng 1,6kg, bề ngoài quả đẹp, chín có màu vàng tươi. Bên trong quả chỉ có 12 múi mọng nước, vị ngọt mát không đắng hay he như những giống bưởi khác.

Đặc điểm cây bưởi đào chuyên

Thân cây được lai tạo từ 2 giống bưởi khác nhau nếu nhìn qua không khác gì so với các giống bưởi thông thường khác. Nhưng giống cây này đặc tính lai tạo nên thân cây yếu hơn những giống bưởi khác. Cành cây giòn dễ bị gãy, cây phân nhiều cành nhánh ở tầng thấp. Chiều cao trung bình của cây bưởi đào chuyên từ 3-6m, tán rộng từ 4-7m nên nhìn cây khá tròn trịa.

Tán lá to rộng nên che được cho quả đẹp hơn

Lá cây to bản hơn các giống bưởi khác, lá xanh quanh năm nên che được quả vì vậy vỏ bưởi đào chuyên mới có màu vàng tươi đẹp đến vậy.

Hoa bưởi mọc thành từng chùm màu trắng, hương thơm dịu mát lôi cuốn

Quả bưởi xuất hiện khi hoa tàn, quả mọc thành từng chùm mỗi chùm lên tới 5 -6 quả. Trọng lượng mỗi quả có thể lên đến 2kg đấy, vỏ ngoài mỏng chỉ cần gọt vỏ tí đã đến phần thịt. Bên trong mỗi quả có 12 múi, tép mọng nước, không bị cơm nguội và he.

Kỹ thuật trồng giống cây bưởi đào chuyên

Cây giống: cây giống đào chuyên đủ tiêu chuẩn cần đạt chiều cao từ 50- 70cm. Chiều cao mỗi mắt ghép từ 20cm trở lên, cây phát triển đầy đủ thân, lá. Cây con chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đặc biệt là bệnh rỉ sắt rất dễ bị ở cây bưởi giống.

Đào hố trồng cây bưởi đào chuyên: hố đào với độ rộng 50 *50 * 60cm. Lấy hết đất dưới hố lên rồi bón một lượng phân bón như sau 1kg phân NPK 10kg phân chuồng hoại mục cộng với 1kg vôi bột. Trộn đều lượng phân bón đó rồi rắc đất xuống ủ 1 tháng trước khi trồng cây xuống đất.

Tép bưởi không bi cơm nguội, tép mọng nước

Trồng cây: sau khi đã chuẩn bị được hố trồng và cây giống thì tiến hành trồng cây con xuống hố. Tách bỏ lớp nilon bên ngoài bầu đất, đào một hố vừa đủ để đặt bầu cây giống xuống. Đặt cây con xuống sao cho bầu đất ngang với mặt đất rồi lấp đất chèn cố định gốc. Cắm cọc cố định gốc bưởi tránh cây nghiêng ngả ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Tiến hành tưới nước ngay sau khi trồng cây xuống đất.

Mật độ trồng: đối với trồng đơn canh thì nên trồng với mật độ 5 * 5m, với mật độ xen canh trồng 5 *7m mỗi cây. Cây bưởi này có thể trồng được trên vùng núi, vùng đồi, có thể trồng xen kẽ với một số cây trồng khác để tránh một số loại sâu bệnh phát sinh hại cây.

Thời điểm trồng: chọn mùa thu hoặc mùa mưa khoảng thời điểm tháng 2-4 hoặc tháng 8-10 hàng năm là tốt nhất. Thời điểm này mưa nhiều, đất ẩm nên cây trồng dễ phát triển hơn mà không cần tưới nước nhiều.

Ánh sáng: cây ưa sáng trung bình, có thể trồng cây cạnh cây trồng khác để chịu một phần bóng râm, vừa để kháng sâu bệnh hiệu quả.

Cây bưởi đào chuyên là giống bưởi lai nhưng không vì thế mà cách chăm sóc cây gặp khó khăn. Cũng giống với những giống bưởi thông thường khác mà không vất vả trong vấn đề chăm sóc.

 

https://ok.ru/vacuumcleaner