Cây hoa Nghệ Tây, phải chăng là loài hoa đắt nhất thế giới?

Khi nhắc đến loài hoa đắt nhất thế giớ thì ngay lập tức nhiều ngừoi sẽ nghĩ đến cây hoa Nghệ Tây. Tại sao vậy?

Cây hoa Nghệ Tây là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài cây này được L. miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753, đây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng ở Hy Lạp sau đó từ từ làn truyền và du nhập khắp các châu lục Á-Âu rồi đến Bắc Phi, Bắc Mỹ, châu Đại Dương. Để biết lý do tại sao loài hoa này lại đắt nhất thế giới thì cần biết nó có đặc điểm sinh trưởng  và trồng nó như thế nào.

Cây hoa Nghệ Tây là một loại cây lâu năm cho ra hoa và mùa thu và không rõ nguồn gốc trong tự nhiên. Đặc biệt đây là loài thực vật tam bội vô sinh, phần hoa màu tím của cây không thể tạo ra hạt. Sự sinh sản của nó xoay quanh sự hỗ trợ của con người. Trong đó, phần củ của nó dạng giả thân hành nằm dưới mặt đất với các bộ phận chứa tinh bột cần phải được đào lên, đập vỡ ra và trồng lại. Củ của cây hoa Nghệ Tây sống được một mùa, mỗi củ như thế thì có thể cho ra tối đa được 10 củ con bằng cách phân chia sinh dưỡng, khi được phân chia thì những củ con được phân chia và đem đi trồng thành các cây con.

Miêu tả một chút về củ này, những củ của cây có dạng đặc ruột, nhỏ, có màu nâu giống và đường kính tối đa là 5cm. Bên ngoài củ có một lớp vỏ với những sợi dọc mỏng có thể dài đến 5cm. Chiều cao của cây khỏa 20-30cm, cho ra 5-11 lá trắng không quang hợp hay còn gọi là cataphyll ( lá bao). Phần lá của cây có cấu trúc như các lớp màng bao phủ và bảo vệ lá thật của cây khi chúng nhú ra và mùa ấm. Các lá thật của cây thì có dạng tán, mỏng, thẳng đường kính từ 1-3mm. Lá cây có thể phát triển sau khi hoa đã nở hoặc là cùng phát triển với hoa. Phần bao lá nếu được tưới nước tương đối thì sẽ phát triển sớm hơn hoa. Thân cây dạng trục, hoặc là giống như cấu trúc mang hoa, tạo ra vài lá bắc con, các lá đặc biệt thì nhú ra từ cuống hoa.  Sau thời gian ngủ yên thì cây sẽ mọc và có lá thật , có thể dài đến 40cm. Vào mùa thu thì cây ra hoa màu tím. Hoa có mùi hương ngọt ngào giống như mùi của mật ong. Một vòi nhụy gồm 3 đầu nhọn mọc ra từ mỗi hoa, cuối mỗi đầu nhụy có màu đỏ thẫm rực rỡ, dài khoang 25-30mm.

Để trồng được loại cây này cần chọn đất trồng không mầm bệnh, sạch cỏ và thoát nước tốt, nếu có thể bạn nên kết hợp với phân chuồng đã được ủ hoai để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Khi đã trồng xong củ thì bạn phải đảm bảo đất phải thoát nước tốt, cung cấp đủ độ ẩm cho củ để củ có thể phát triển.

Vậy tại sao cây lại được mệnh danh là loài hoa đắt nhất thế giới?

Sở dĩ nó đắt nhất thế giới bởi vì nhụy củ hoa là một loại gia vị nằm trong nhóm gia vị đắt nhất thế giới, dược liệu trong việc làm đẹp. Loại gia vị đó là Saffron. Gia vị Saffron có vị đắng đặc trưng. Khi thu hoạch hoa người ta sẽ đưa hoa đi sơ chế, tức là tách nhụy hoa ra và đưa đi phơi khô. Sau khi phơi khô thì nhụy co lại chỉ con 1/3 sovới lượng nhụy hoa tươi ban đầu, đặc biệt để thu được 1 kg Saffron thì người ta cần đến 200.000 bông hoa. Đây quả là con số xứng đáng để nói đây là loài hoa đắt nhất thế giới. Ngoài ra, chúng có công dụng như một dươc liệu như có tác dụng điều trị các bệnh như bệnh ung thư gan, xơ vữa động mạch,… Rối nó còn là một trong số những nguyên liệu cho những loại mỹ phẩm thượng hạng. 

 

https://ok.ru/vacuumcleaner