Cây sake – cây ăn quả độc đáo

Cây sake – cây ăn quả độc đáo

Cây sake nghe tên khá độc đáo phải không nào? Cây sake không những được trồng làm cây bóng mát mà nó còn là cây ăn quả nữa nhé. Cây sake được yêu thích với tác dụng trang trí, làm món ăn, lấy bóng mát, cây lấy gỗ, làm thuốc chữa bệnh. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về cây sake độc đáo này nhé.

Cây sake cây ăn quả độc đáo

Đặc điểm của cây sake

Tên thường gọi: cây sake, sa kê

Tên gọi khác: cây bánh mì

Tên khoa học: Artocarpus altilis

Họ dâu tằm – Moraceae

Bắt nguồn từ các đảo ở Thái Bình Dương, tiếp đó là Malaysia

Thân cây thuộc thân gỗ, chia nhiều cành nhánh nên cây khá đồ sộ. Chiều cao cây đạt từ 5-10m, sống lâu năm.

Lá cây xanh quanh năm, thoạt nhìn cây sake không khác với cây bàng là bao. Mặt trên của lá màu xanh bóng, mặt dưới lá nhám, khi lá rụng chuyển màu nâu cứng và khô. Lá dài chia thành 3-9 thùy nhỏ mọc trên cuống lá mập mạp.

Hoa của sake dạng đơn tính cùng gốc với hoa cái và hoa đực mọc chung trên cây. Cụm hoa đực màu vàng dạng chùm dài hơn do mọc trước. Tiếp đó hoa cái bắt đầu mọc có màu xanh rồi chuyển dần sang màu vàng. Cây chủ yếu được thụ phấn bằng dơi ăn quả.

Sau khi hoa cái tàn quả sake xuất hiện, nhìn quả sake không khác quả mít. Bên trong quả có thịt, có loại có hạt và loại không hạt và không có múi như quả mít.

Quả sake khá độc đáo có thể chế biến như một loại lương thực luộc, nấu canh đều được, có thể xay rán như bột mì. Quả sake được đánh giá là loại quả giàu dinh dưỡng nhất.

Tác dụng của cây sake

Cây sake phân nhiều cành nhánh, lá cây to xanh quanh năm nên được nhiều người sử dụng làm cây bóng mát. Có tác dụng làm đẹp cảnh quan tạo điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà.

Quả sake còn được sử dụng như một loại thực phẩm hữu ích chống đói.

Gỗ cây sake rất độc đáo, thuộc dạng gỗ quý trên thị trường thế giới. Do đặc tính lúc ở trên thân gỗ có màu vàng khi tiếp xúc với không khí chuyển màu đen như gỗ mun.

QUẢ SAKE SỬ DỤNG NHƯ THỰC PHẨM

Những lợi ích từ quả sake đem lại:

  • Trong quả có chứa nhiều kali giúp điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp.
  • Kích thích tăng trưởng tế bào da mới giupas da đàn hồi chống oxy hóa trên da.
  • Chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, loại bỏ các bệnh tuổi già.
  • Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể tốt cho các vận động viên.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn các bệnh về da hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.
  • Nuôi dưỡng tóc nhanh dài, mềm mượt.

Trồng cây sake còn đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân bởi quả của nó đem lại.

Cách trồng và chăm sóc cây sake

Cây sake thuộc cây thân gỗ khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt nên dễ trồng và dễ chăm sóc. Chỉ cần lưu ý một vài đặc điểm như sau:

Ánh sáng: cây sake ưa ánh sáng hoàn toàn nhưng cũng có thể để cây dưới tác động của một phần bóng cây khác vẫn không sao nhé.

CÂY GIỐNG CÂY SAKE

Nhiệt độ: cây chịu lạnh kém, chịu nóng tốt chính vì thế miền Nam trồng cây này nhiều hơn ở miền Bắc.

Đất trồng: cây có thể thích nghi với nhiều loại đất kể cả loại đất mặn, nhiễm phèn. Tuy nhiên loại đất đạt năng xuất nhất vẫn là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Nhân giống: cây sake được nhân giống bằng phương pháp chiết cành là chủ yếu.

Tưới nước: khi cây còn non và đang trong thời kỳ sinh trưởng cần chú trọng vấn đề tưới nước đủ cho cây. Khi cây trưởng thành việc tưới nước không còn quan trọng nữa, lượng mưa hàng năm cũng đủ để cây xanh tốt.

 

https://ok.ru/vacuumcleaner