Công dụng của Cúc Vạn Thọ nên biết

Ở Việt Nam cúc vạn thọ được trồng rất nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được công dụng của nó. Một vài người thường hỏi tôi: “Không hiểu mọi người dùng nhiều cúc vạn thọ để làm gì nhỉ? Em thấy chỗ nào cũng trồng, nó nơi họ trồng cả hecta ấy! Nhà em chỉ thường hay trồng để lấy hoa thắp hương ngày tết thôi” bạn có đang có suy nghĩ đó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ còn vướng mắc nhé!

Cúc vạn thọ thuộc cây thân thảo, lá xanh, nhọn dần ở đầu lá, các lá chét nhỏ có hình thuyền, ở xung quanh mép lá thường có rất nhiều răng cưa. Mỗi nách lá thường có nhánh phụ.Tán cây cúc vạn thọ thường có mùi hăng và hơi hôi. Cúc vạn thọ thường cho nhiều hoa, đường kính trung bình khoảng 6 đến 8 cm. Hoa có đặc điểm đầu tỏa tròn, thuộc dạng hoa đơn,cánh hoa rất mềm, lượn sóng đan xen nhau nhìn rất đẹp. Hoa cúc vạn thọ ở phía ngoài có hình lưỡi nhỏ và xòe ra nhìn khá ấn tượng nhưng phía trong của hoa lại nhỏ và có hình ống. Màu sắc chủ đạo của hoa là vàng và cam, hoa lâu tàn.

cây ngũ gia bì

cây bạch mã hoàng tử

Cây cúc vạn thọ ưa ánh sáng, độ ẩm cao. Trồng cúc vạn thọ không khó, cây thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt, cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Cúc vạn thọ có công dụng như thế nào? Cúc vạn thọ có rất nhiều công dụng khác nhau, trong mỗi lĩnh vực nó lại có một công dụng khác nhau, chính bởi vì nhiều công dụng như thế, nên ngày nay cúc vạn thọ được sản xuất hàng loạt nhưng cũng chẳng thể đủ so với lượng người cần sử dụng.


– Trong nền y học hiện đại: Cúc vạn thọ được sử dụng nhiều để điều chế chất oxy hóa giúp chữa trị các bệnh về mắt.
-Trong đông y: Cúc vạn thọ được biết đến như một vị thảo dược quý, nó có tác dụng điều trị chứng đau dạ dày, đau bụng, chữa, khó tiêu, làm mát gan, chữa đau răng cho trẻ…..
– Trong ngành chăn nuôi: Người nông dân thường cho gà ăn cúc vạn thọ điều này giúp làm lòng đỏ trứng nhiều hơn, màu sắc của lòng đỏ cũng đẹp hơn.
– Trong ngành trồng trọt: Cúc vạn thọ có thể cải thiện được các loại đất ô nhiễm bởi việc sử dụng quá nhiều chất trừ sâu và các loại thuốc BVTV bởi trong nó có chứa thành phần có đặc tính cải thiện chất đất là: α-Tertienyl

– Trong trang trí nhà cửa: Cúc vạn thọ được trồng nhiều nhằm mục đích trang trí nhà cửa, làm cảnh.
– Trong công nghiệp thực phẩm: Cúc vạn thọ được sử dụng để chế biến tinh dầu được sử dụng nhiều làm hương liệu cho các loại mỹ phẩm, cũng như cung vạn thọ được sử dụng để điều chế chất tạo hương vị cho công nghiệp trong lĩnh vực chế biến lương thực – thực phẩm và thuốc lá.

https://ok.ru/vacuumcleaner