Trồng có hoa: cây ngọc hay cây Phong Linh

Các loại cây trồng được chọn trồng bởi những đặc tính riêng của nó. Có loài cây được lựa chọn vì là cây ăn quả, cũng có loại cây được lựa chọn vì đó là loại cây bóng mát. Có nhiều người thích lựa chọn trồng cây bởi vì mùi hương hay vì màu sắc hoa sặc sỡ của cây. Chúng tôi giới thiệu tới quý vị 2 loại cây có hoa đại diện cho những lựa chọn trên.

Cây ngọc lan – loài cây có hoa, có mùi hương đặc sắc:

Digital imag

Cây Ngọc Lan là cây cảnh quan có nhiều tác dụng, cây được trồng để làm cây bóng mát, cây cho hoa đẹp và hoa thơm chơi được lâu. Mặt khác , cây Ngọc Lan còn có tác dụng trong ngành công nghiệp hương thơm, hoa ngọc lan được chiết suất để lấy tinh dầu, tinh dầu hoa ngọc lan là cũng sự lựa chọn của khá nhiều người ưa thích hương thơm thoang thoảng và tinh tế nhẹ nhàng. Ở Việt Nam hiện tại có vài loài ngọc lan các loại, được phân bổ nhiều ở các địa phương cả nước.

Ngọc lan là loại cây thường xanh, lá xanh quanh năm. Cây ưa sáng, chịu rét, ưa đất cát hơi chua, đất thoát nước tốt, nhiều mùn. Giai đoạn đầu khi cây còn yếu, ta nên che mát cho cây, tránh ánh nắng trực tiếp vào cây, điều này dễ làm  cây bị cháy lá hoặc lâu ra mầm dẫn đến cây bị chết. Ngày nay, giá bán cây ngọc lan cỡ lớn cũng khá đắt khiến cho việc trồng, chăm sóc cây ngọc lan cần được chú ý hơn.

Mùi hương của cây Ngọc Lan là thứ không thể trộn lẫn với bất cứ loài cây nào khác, mùi hương đó đã đi vào thi ca, đi vào nét đặc trưng của Hà Nội. Cây ngọc lan có hoa gần như quanh năm, những bông hoa to cỡ ngón tay được e ấp trong những tán lá.

Cây Phong Linh – Loài cây có hoa đặc sắc:

Cây phong linh là loại cây có hoa được trồng nhiều ở những vùng có thời tiết mát mẻ. Cây có hoa màu vàng rực rỡ, những bông hoa Phong Linh có kích thước to như cái bát ăn cơm, có màu vàng óng nổi bật. Mùa hoa của cây Phong Linh đó là mùa Xuân, ngay sau Tết âm lịch sẽ là mùa hoa Phong Linh vàng rực rỡ, những cánh hoa đã được ủ trong tiết trời mùa xuân và chờ những đợt nắng ấm đầu Xuân để có thể bung lụa nở hoa. Giá bán cây Phong linh tương đối rẻ so với nhiều loài cây trồng khác vì vậy dễ để có thể trồng và nhân rộng.

Cây phong linh là loài cây thân gỗ, thân cây thường có kích cỡ nhỏ, tuy nhiên có khả năng cứng vững rất tốt. Khi trồng lâu năm thì cây Phong Linh sẽ lớn và có kích thước cỡ to. Thân cây có thể to tới đường kính thân từ 15-30cm tùy theo tuổi của cây. Lá cây Phong linh nhỏ cỡ 2 ngón tay, mặt lá sau có lông có thể gây kích ứng dưới da khi cho người bị dính lông cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

Rễ cây phong Linh thuộc loại cây rễ cọc, cây có thể ăn sâu từ 1m tới vài mét vào sâu lòng đất. Cây Phong Linh khi trồng cần được cắt rễ và ủ dưỡng cây.

https://ok.ru/vacuumcleaner