Cách trồng và chăm sóc cây dừa cảnh

Cây dừa đã đi sâu vào lòng người dân Việt Nam nhất là người dân miền tây Nam bộ. Đi khắp vùng miền Tây đâu đâu cũng gặp cây dừa cao vút, đứng thẳng tắp. Đó chỉ là những cây dừa đem lại những quả dừa bên trong chứa đầy nước ngọt, thanh mát. Còn hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn về cây dừa cảnh đồng thời chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây một cách đúng nhất.

Cây dừa cảnh được mọi người mua về trồng trong chậu để trang trí trong khuôn viên nhà. Ngoài ra chúng còn được dùng làm cây bon sai trang trí công viên, khách sạn hay nhà hàng, trường học,… Trong phong thủy, người ta quan niệm rằng trồng cây dừa cảnh trong nhà sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Đặc điểm cây dừa cảnh

Cây dừa cảnh còn có tên gọi khác là cây cau vàng, cây cau tre hay là cây cau cọ. Chúng có tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens. Cây dừa cảnh là một loại cây có hoa. Đúng như cái tên gọi của nó, chúng có nét gần giống cây cau. Thân của chúng hơi cong, lá thì xẻ dài như lá dừa vậy. Nhưng hoa và qủa chúng mọc thành chùm giống như chùm cau. Dừa cảnh thường tập trung mọc thành cụm với nhau, không mọc đơn lẻ như dừa xiêm.

Một cây dừa cảnh trưởng thành nếu được chăm sóc trong môi trường thuận lợi thì sẽ cho chiều cao lên tới 6m. Tuy nhiên cũng có một số cây có kích thước khá nhỏ bé, tầm 1.5-3m. Lá cây dừa mọc thành dạng lá kép. Bên trên phần đầu lá được phủ một lớp vỏ có mầu trắng, đôi khi lại là màu xanh. Thân cây dừa chia thành nhiều đốt nhỏ như đốt cây tre và có màu hơi vàng.

Hoa cây dừa cảnh có màu trắng sữa, mọc thành chùm như chùm hoa cau. Chúng có mùi hương dịu nhẹ. Hoa của chúng mọc ở phần nách lá. Thông thường trung bình cứ một nách lá sẽ cho một chùm hoa dừa khác nhau.

cay-dua-canh

Qủa dừa cảnh có kích thước khá nhỏ bé, có hình bầu dục. Khi chín chúng chuyển dần sang màu vàng óng. Khi ăn cảm nhận đầu tiên sẽ là có vị chát.

Cách trồng và chăm sóc cây dừa cảnh

Thời vụ trồng: Thời gian thích hợp trồng cây dừa cảnh nhất là đầu mùa xuân ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Nam.

Nhiệt độ: Cây dừa cảnh thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau khá tốt. Chúng chịu được biên độ nhiệt rất lớn, chịu lạnh và chịu nóng khá tốt. Nhiệt độ phù hợp trồng cây là 15-30 đọ C.

Giống cây trồng: Không khó để mua được giống cây trồng dừa cảnh. Chúng hiện nay được bày bán rất nhiều với nhiều loại nhiều dáng cho chúng ta mua. Khi chọn mau cây cần chọn cây có thân mập, lá xanh tốt và không có dâu hiệu bị sâu bệnh.

Đất trồng: Cây không kén đất, chỉ cần trồng ở nơi có chứa nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt thì cây phát triển rất mạnh. Nếu trồng trong chậu thì cần mua chậu to để phù hợp với cây khi cây lớn.

Hố trồng: Đào hố to hơn bầu đất một chút rồi đổ phân bón lót vào và phơi ải ít nhất 20 ngày để khử hết mầm bệnh có trong đất. Phân bón lót gồm có đất, phân chuồng ủ hoai mục, vôi, thuốc diệt trừ kiến mối.

Tưới nước: Việc đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm là điều rất cần thiết cho cây. Tưới nước đều thường xuyên cho cây trong thời gian đầu mới trồng. Sau đó thì tưới nước khi thấy đất khô mặt là được.

Bón phân: Cung cấp dưỡng chất cho cây sẽ giúp cây phát triển nhanh, cây khỏe mạnh, kháng được nhiều sâu bệnh, cây cho nhiều hoa to và đẹp. Có thể dùng phân NPK bón vào quanh gốc cây.

https://ok.ru/vacuumcleaner