Cách trồng và chăm sóc cây hoa cát đằng

Hoa cát đằng hay còn gọi là dây bông xanh, cây bông báo. Chúng thuộc loại cây dây leo, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở Việt Nam. Hoa cát đằng thường được trồng ở trước nhà, làm thành giàn để chúng leo lên đó vừa để làm đẹp cho vườn nhà vừa tạo bóng mát. Khi đến mùa ra hoa, hoa cát đằng giúp nhà bạn rực rỡ sắc hoa.

Đặc điểm hoa cát đằng

Cây hoa cát đằng tuy là thân dây leo nhưng thân của chúng hóa gỗ. Chúng có thể leo tới 9m theo chiều dài và lan rộng tới 5m. Lá cây là lá đơn, có hình trái tim, cuống dài, mép lá hơi có răng cưa. Lá có màu xanh đậm, dài khoảng 10-20cm, cả 2 mặt lá đều có một lớp lông mềm. Hoa cát đằng có hình dạng giống hoa loa kèn nhưng nhỏ hơn, nó chỉ dài khoảng 7,6cm. Màu sắc hoa cát đằng khá đa dạng, nhưng chủ yếu người ta hay trồng hoa màu xanh tím và màu trắng. Hoa của chúng không mọc thành chùm mà mọc riêng lẻ.

Cách trồng cây hoa cát đằng

Giống cây hoa cát đằng: nhân giống hoa cát đằng bằng 2 phương pháp đó là gieo bằng hạt và giâm cành. So với giâm cành thì gieo hạt mất nhiều thời gian hơn, tỷ lệ nảy mầm thấp, cây cho hoa chậm hơn nhưng chúng lại có tuổi thọ lâu hơn.

Ngâm hạt giống cây hoa cát đằng bằng nước ấm khoảng 4h đồng hồ. Sau đó, chúng ta vớt hạt ra, cho vào tấm vải sạch ủ khoảng 20h nữa. Trong quá trình ủ hạt phải đảm bảo đủ độ ẩm cho chúng. Lấy hạt ra rồi rải đều lên mặt đất, phủ một lớp đất mỏng lên trên. Dùng bình xịt nước để tưới nước cho hạt.

Khi hạt đã nảy mầm, phát triển thành cây con thì tách từng cây đem đi trồng. Nên chọn những cây mập, to, lá xanh đậm, cây không sâu bệnh để đem đi trồng. Những cây còn lại không trồng được thì bạn đem vứt đi.

Đối với giâm cành, bạn nên chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, cành đã trồng được 2-3 năm. Cành giâm có chiều dài khoảng 60cm và có tối thiểu 2 chồi trở lên. Cắt chéo vát cành từ trên xuống dưới rồi đem bôi vôi lên để khử mầm bệnh. Đối với ngọn thì dùng túi nilon buộc vào để ngọn không bị thoát nước.

Đất trồng cây: Hoa cát đằng dễ trồng, ưa nhiều loại đất nên có thể trồng chúng ở những nơi đất cằn sỏi đá, tuy nhiên chúng phát triển chậm hơn. Để cây sinh trưởng nhanh thì nên trồng cây ở nơi đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Nhiệt độ: hoa cát đằng ưa khí hậu nhiệt đới nên chúng sống được cả lúc thời tiết mát hay nóng. Tuy nhiên, chúng chịu lạnh rất kém nên vào mùa đông, câyhoa cát đằng thường bị rụng lá, tới mùa xuân chúng lại đâm chồi mới rồi ra hoa tiếp.

Trước khi trồng cây 1 tháng thì bạn chuẩn bị đất trồng trộn với phân chuồng hoai mục làm phân bón lót cho cây. Đặt cây con vào rồi nén đất xuống. Tưới luôn nước cho cây giúp cây nhanh bén rễ. Thỉnh thoảng làm sạch cỏ và vun gốc cho thông thoáng gốc cây.

Cách chăm sóc cây hoa cát đằng

Để cây lớn nhanh thì nên tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn mới trồng cây. Vào mùa hè, nắng nóng kéo dài, chú ý tưới nước nhiều cho cây vào sáng sớm hoặc lúc chiều tối. Nếu bạn trồng trong chậu hay bồn xây thì cần tưới nhiều hơn so với trồng  cây ở dưới đất.

Vì hoa cát đằng phát triển khá mạnh, ngọn của chúng có thể lan tới 5m nên chúng rất cần dinh dưỡng. Định kỳ bón phân cho cây, đặc biệt lúc cây chuẩn bị ra hoa. Có thể dùng các loại phân hữu cơ, vi sinh,…để bón cho cây.

 

https://ok.ru/vacuumcleaner