Cách trồng và chăm sóc cây mít tốt nhất.

Cây mít là loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam, cây được trồng để lấy quả, cây được trồng để làm cảnh quan, trang trí. Ở nhiều vùng quê thì cây mít là loại cây trồng Quốc Dân khi mà mỗi nhà đều trồng cho mình một cây mít để có thể làm cây lấy trái. Cây Mít được coi là thứ quà cho trẻ nhỏ.

Trồng cây mít khá và dễ dàng nhưng khi trồng chú ta phải để ý chăm sóc, bón phân hợp lí để mít phát triển tốt nhất. Trong năm đầu tiên mỗi cây mới trồng nên bón 1,5kg vôi bột, 10kg phân hữu cơ, 0,2kg ure, 0,4kg DAP và 0,3kg Kali. Ở năm thứ 2 thì mỗi cây bón 1,5kg vôi bột, 10kg phân hữu cơ, 0,4kg ure, 0,7kg DAP và 0,6kg Kali. Còn năm thứ 3 ở mỗi cây nên bón 1,5kg vôi bột, 10kg phân hữu cơ, 0,6kg ure, 0,9kg DAP và 0,9kg Kali. Cần lưu ý phân chia khoảng thời gian và lượng phân bón hợp lí trong năm.

Băt đầu từ năm thứ 4 trở đi cây mít bắt đầu cho trái nhiều, thì sau mỗi lần thu hoạch nên bón mỗi gốc 20 – 30kg phân chuồng ủ hoai và 1kg vôi bột. Còn phân hóa học sau khi thu hoạch có thể chia làm 3 lần để bón, mỗi lần bón cách nhau khoảng 10 ngày. Lượng phân bón cho mỗi gốc vào khoảng 0,3kg ure, 0,2kg DAP, 0,15kg Kali /1 lần. Cho đến thời điểm cây ra hoa tổng bón 3 lần phân hóa học, mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày với số lượng 0,15kg DAP, 0,1kg Kali /1 lần. Lúc cây đang có quả và đang nuôi quả thì bón 0,8kg ure và 0,35kg Kali /1 cây.

Chi tiết về cây mít: https://caydothi.vn/cay-mit.html

Mít thì thường ít bị sâu bệnh so với các loại cây khác. Phổ biến với nó nhất là sâu đục cành đục quả, tên khoa học của nó là Margronia. Đặc điểm là trứng dẻ trên quả hoặc trên lá non. Sâu bắt đầu ăn trên lá cây sau đó đục vào quả. Sau khi chúng đã phá hại một phần quả thì sâu sẽ đục vào cành non và nụ non. Cách phòng chống và hạn chế chúng là nên bỏ đi quả bị hại sau đó sử dụng loại thuốc trừ sâu đặc vào các lỗ bị sâu đục.

Một loại sâu bệnh khác là ruồi đục trái Dacus sp. chúng đẻ vào quả lớn gây thối. Cách xử lí là hủy bỏ quả bị thối, và bọc quả lớn không bị sâu bằng giấy báo hoặc dùng các chất dẫn dụ như methyl – eugenol hòa cùng với thuốc trừ sâu như Bi 58, Trebon v.v…

Bên cạnh cây mít thì chúng ta còn có cây bơ cũng là một loại cây ăn trái phổ biến, cây được trồng nhiều ở khắp các nơi. Nhiều nhà vườn cung cấp cây bơ giá rẻ để trồng cho mọi người dễ dàng mua về trồng.

https://ok.ru/vacuumcleaner