Cây bưởi đường canh

Cây bưởi đường canh thường có quả màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy loại giống, thường có đường kính quả chừng 18-20cm.. Cây bưởi đường canh là Cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của Cây để trồng và chăm sóc cây Bưởi tốt nhất.

Yêu cầu sinh thái trồng cây bưởi đường canh

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi đường canh sinh trưởng và phát triển từ 23-29oC.

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp là tương đương nắng sáng lúc 9 giờ.

– Nước: Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu ngập úng.

– Đất trồng: Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.  Độ pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

Cách trồng và chăm sóc Cây bưởi đường canh

1. Chuẩn bị hố làm đất trồng cây

– Tiêu chuẩn đất trồng giống bưởi đường canh này cần thoáng và tơi xốp. Nếu trồng tại nơi đất trũng và thấp bạn cần phải làm luống cho cây cao khoảng 50cm. Nên có hệ thống thoát nước cho đất trong mùa mưa để tránh ngập úng.

– Trước khi trồng bưởi đường canh bạn cần đào hố kích thước tối thiểu 50x50x50cm và bón lót cho hố trồng trước 1 tháng để hạn chế nguồn bệnh hại có thể ảnh hưởng đến cây con.

2. Chế độ tưới nước cho bưởi siêu ngọt

Cây bưởi đường canh ưa ẩm nên thời gian mới trồng bạn cần duy trì việc tưới nước thường xuyên cho cây. Quan sát độ ẩm của đất để tăng hay giảm lượng nước tưới cho cây. Để hạn chế việc thoát hơi nước trong mùa khô bạn có thể phủ quanh gốc rơm rạ.Vườn cây bưởi đường canh cần phải có hệ thống thoát nước tốt nhất là vào mùa mưa để cây không bị ngập úng hoặc đọng nước.

3. Bón phân cho bưởi đường canh

Để cây ra quả sai và đều bạn cần tiến hành bón phân định kì cho bưởi. Thời gian bón thúc cho cây không kể bón lớt trước đó là 5 tháng sau khi trồng. Lượng phân bón bao gồm phân NPK+ Phân chuồng hoai mục và Super Lân.

Khi cây ra hoa bạn nên bón thêm 60% Urê + 40% Kali. Đến quá trình tạo quả bọn ngược lại 40% Urê + 60% Kali.

4. Thu hoạch và bảo quản bưởi đường canh

Khi bưởi trồng được 24 tháng là đã cho thu hoạch. Lúc này những quả bưởi chuyển từ xanh sang vàng sáng là bạn đã có thể thu hoạch được. Tiến hành dùng kéo chuyên dụng cắt sát cuống quả và bôi vào cuống một ít vôi bột. Để nơi khô ráo thoáng mát bạn có thể để được đến 3 tháng.

5. Một số chú ý khi trồng giống bưởi siêu ngọt

– Cây cho thu hoạch sau 24 tháng trồng và cho năng suất khá cao.

– Thời vụ trồng : Nên trồng vào vụ xuân hoặc mùa mưa. Vì cây là loại ưa ẩm nên 2 mùa này cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Khoảng cách trồng mỗi cây tối thiểu từ 4-4,5m.

Xem thêm về cây giống bưởi đỏ phúc kiến, bưởi đỏ có nhiều giá trị kinh tế cao, chi tiết về bưởi đỏ phúc kiến tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-phuc-kien-cach-trong-cham-soc-buoi-phuc-kien.html

https://ok.ru/vacuumcleaner