Cây cam đường canh – cách trồng và chăm sóc cây

Cây cam đường canh – cách trồng và chăm sóc cây

Cứ đến mùa người ta lại đổ xô đi mua cam đường canh. Cam đường canh thực chất là giống quýt nhưng chúng ta quen miệng nên cứ gọi chúng là cam đường canh. Có những nơi người ta gọi cam đường canh là cam canh, cam giấy. Hiện nay cam đường canh được trồng nhiều ở các tỉnh như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình.

Đặc điểm cây cam đường canh

– Cây có chiều cao trung bình khoảng 3m.

– Quả có kích thước to hơn quả quýt 1 chút.

– Vỏ cam mỏng như vỏ quýt nhưng ăn rất ngọt và thơm.

– Quả cam có hình cầu dẹt .

– Cây cho năng suất cao.

Cam đường canh to hơn quả quýt 1 chút

Xem thêm: Cây cam khe mây, cách trồng cam khe mây, cây cam ngọt của hà tĩnh, Chi tết về cách trồng cam khe mây

Cách trồng cây cam đường canh

Tiêu chuẩn chọn giống cây: bạn nên dùng phương pháp chiết hoặc ghép cành để nhân giống cây con. Nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để ghép cành. Còn với cây giống, bạn nên chọn những cây cao khoảng 50cm và có đường kính thân lớn 0,5cm.

Cây giống cam đường canh

Thời vụ trồng cây: bạn có thể trồng cây cam đường canh quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào tháng 2-3 và tháng 9.

Đào hố và phân bón lót: Hố có kích thước chuẩn là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Nếu trồng cây ở vùng đất trũng thì phải làm luống cao hơn mặt đất là 50cm. Dùng đất vụn trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột đổ xuống hố để làm phân bón lót cho cây. Cần chuẩn bị hố và phân bón lót trước khi trồng cây 1 tháng.

Cách trồng cây cam đường canh: Đặt cây con vào hố trồng rồi vun đất xung quanh vào. Dùng cọc tre để cố định cây không bị đổ. Chú ý phải đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Tưới nước cho cây luôn.

Cách chăm sóc cây cam đường canh

Tưới nước: Một tháng đầu trồng cần tưới nước thường xuyên. Khi cây đã ổn định thì thi thoảng tưới cho cây nhưng không được để cây khô nước quá.

Bên cạnh việc tưới nước cũng phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc cây để cây được thông thoáng. Định kỳ hàng năm, cắt bỏ cành già, cành sâu bệnh, cành vượt để cây tập trung nuôi cành khỏe.

Cam đường canh

Bón phân cho cây: Định kỳ hàng năm bón phân chuồng hoai mục khi cây được 3 tháng tuổi. Khi cây được 1-3 năm tuổi thì bón 10kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK. Các năm tiếp theo thì bón cho cây khoảng 10-30kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK.

Thu hoạch cam đường canh

Khi quả chuyển sang màu vàng sậm thì bạn có thể thu hoạch được rồi. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng tránh rơi quả làm hỏng. Để chúng ở nơi thoáng mát giữ cho được lâu. Sau khi thu hoạch xong cần làm sạch cỏ, vun gốc và bón phân để cây chuẩn bị cho vụ mới.

Xem thêm: Các loại cây cam giống ngon khác như cam xã đoài giống cam cổ ngon của người việt. Cam xã đoài dễ trồng dễ chăm sóc, đặc biệt cam xã đoài quả ko to nhưng cho năng xuất cao, chi tiết cam xã đoài http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-cam-khe-may-cach-trong-cham-soc-cam-khe-may.html

 

https://ok.ru/vacuumcleaner