Cây én bạc – cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Cây én bạc – cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Với tên gọi én bạc nghe có vẻ như loài chim én trên bầu trời bao la. Lý do gì mà cây lại có tên gọi độc đáo như vậy? Phải chăng trông nó khá giống hình tượng của con chim én nên được người ta gọi với tên én bạc. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về cây én bạc cùng với cách trồng và chăm sóc cây én bạc như thế nào nhé.

Cây én bạc hoa đẹp tuyệt vời

Đôi nét vể cây én bạc

Tên thường gọi : cây én bạc

Tên khoa học Mussaenda frondosa

Thuộc họ thực vật của cây cà phê Rubiaceae

Bắt nguồn từ vùng đất Ấn Độ

Đặc điểm của cây én bạc

Cây én bạc có thân thuộc loại thân gỗ nhỏ, vỏ cây có màu xám. Cây thường mọc thành từng bụi, cây phân nhiều cành nhánh vì thế nhìn cây khá đồ sộ. Những cành non mới mọc thường có lông bao phủ.

Lá cây có màu xanh, lá hình bầu dục thuôn dài nhọn ở phần đầu lá và cuống lá tròn. Chiều dài của lá khoảng 8-15cm, chiều rộng từ 3-5cm, lá khá mỏng và dai.

Hoa én bạc thường mọc thành từng cụm và hầu hết các hoa đều mọc ở đầu cành. Hoa có màu vàng, mỗi bông hoa được tạo thành từ 5 cánh hoa. Có 1 cánh hoa được phát triển lớn hơn so với những cánh khác. Cánh hoa có màu trắng, cuống hoa dài nổi trội chính vì thế mà nhiều người nghĩ hoa có màu trắng. Nhìn những bông hoa màu vàng nhỏ li ti đang đung đưa trước gió trên nền những chiếc lá màu trắng mới đẹp làm sao.

Cây hoa én bạc cũng đậu quả như những loại hoa khác, quả én mọng dài chừng 6-9mm. Quả có màu đen có vân dọc trên quả. Vỏ quả én nhẵn chứ không xù xì và chứa nhiều hạt trong đó.

Ứng dụng của cây én bạc với đời sống

Có lẽ bởi màu sắc của hoa khá lạ lẫm nên hiện nay cây én bạc được nhiều người sử dụng để trồng trong vườn nhà. Cây còn được trồng nhiều nơi như đường phố, vỉa hè, công viên, khách sạn,..Có tác dụng làm đẹp cảnh quan, thanh lọc bầu không khí khỏi ô nhiễm.

Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm

Đối với đông y cây én bạc được sử dụng như một vị thuốc cứu người. Sử dụng cây én bạc như loại thảo dược giúp thanh nhiệt, giải độc gan, tiêu viêm, giảm đau hiệu quả,…Không những thế cây én bạc còn có tác dụng chữa say nắng, cảm mạo, chữa phong tê thấp,…

Cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Cây én bạc là một trong những loại cây hoa khá dễ trồng. Bạn có thể trồng như một cây bóng mát để trang trí, tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn.

Nhân giống: cây én bạc được trồng bằng phương pháp gieo hạt. Cách trồng như sau, bạn cần chuẩn bị đất gieo hạt thật tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Gieo mỗi ô 2-3 hạt rồi rắc đất lên, sau 4-6 ngày hạt sẽ nảy mầm thành cây. Đánh cây con ra rồi trồng như bình thường.

Ánh sáng: cây én bạc ưa sáng, cần trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu cây được quang hợp tốt cây nhanh phát triển và cho hoa đẹp hơn. Cây trồng trong bóng râm hoa nhợt nhạt mà màu trắng ở cánh hoa cũng không nổi bật rõ.

Tưới nước: cần lưu ý vấn đề thoát nước cho cây, không được để cây bị ngập úng. Cây có thể sống được trong thời tiết khô hạn, ít nước vì thế không cần tưới quá nhiều nước cho cây. Nếu tưới nước quá nhiều cây sẽ bị ngập úng, kém phát triển, nhanh thối rễ. Nếu cây có dấu hiệu bị héo, cành khô cần cắt bỏ cành và chuyển cây ra vị trí khác để trồng. Kiểm tra lượng nước xem có bị ngập úng hay không, cây có đủ chất dinh dưỡng không.

 

https://ok.ru/vacuumcleaner