Hoa loa kèn đỏ – cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn đỏ

Hoa loa kèn đỏ – cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn đỏ

Hoa loa kèn đỏ xuất hiện ở nước ta từ rất lâu rồi. Cho đến nay loài hoa này vẫn đang được ưa chuộng bởi hình dáng hoa và màu sắc cũng rất đẹp nữa. Màu đỏ tươi mang đến một sự tươi vui, mởi mẻ cho ngôi nhà. Chính vì thế mà loại hoa này được trồng phổ biến trên khắp cả nước. Vậy làm thể nào để chăm sóc cây hoa loa kèn nở hoa đẹp. Hãy cùng tôi tham khảo qua bài viết sau nhé.

Hoa loa kèn đỏ rực rỡ

Nguồn gốc xuất xứ của cây hoa loa kèn đỏ

 • Tên khoa học của nó là Amarylis.
 • Bắt nguồn từ vùng đất Nam Phi từ khoảng 20 năm trở lại đây và cũng đã du nhập đến Việt Nam từ 15 năm.

Đặc điểm riêng của cây hoa loa kèn đỏ

 • Thân cây thuộc dạng thân thảo rỗng, sống rất lâu năm. Cây cho phân chia tán lá khá tốt. Chiều cao trung bình của lá từ 15-30cm, thân mọc thẳng đứng. Thân cây có chứa nhựa có khả năng gây độc dược.
 • Lá của cây được mọc từ phần củ bên dưới, lá có màu xanh đậm. Phiến lá dài hình lưỡi kiếm, nhọn ở hai đầu và bè ra ở khúc giữa. Chạy giữa tàu lá là một đường gân lá chìm ở trên mặt, nổi gân mặt dưới. Lá cây khi còn non vươn thẳng đứng, khi cứng cáp rồi thì cong cong phần đuôi lá trông khá đẹp.
 • Hoa cũng được mọc ra từ phần thân cây, mỗi thân cây có từ 1-5 bông hoa. Hoa có hình dạng giống với chiếc loa nên được gọi là hoa loa kèn. Mỗi bông hoa được tạo thành từ 6 cánh hoa mọc đối nhau chụm lại nhụy và nhị vàng ở giữa. Mỗi khi hoa nở từng nụ hoa ấy bung xòe tròn to và rực rỡ cả một góc trời.
 • Hoa loa kèn có hương thơm dịu nhẹ, mỗi khi hoa nở rộ lại thu hút ong bướm đến hút mật. Thân cây thuộc thân rỗng tuy nhiên thành khá dày dù có 5 -6 bông hoa mọc ra cùng một lúc cũng không làm gãy được thân. Chính vì thế mà hoa loa kèn còn là biểu tượng cho sự kiêu hãng, hành diện, kiên cường không dễ gì khuất phục.
 • Hiện nay đã tìm ra được hơn 20 loại hoa loa kèn khác nhau nhưng trong đó loại hoa đỏ chiếm 1/3 số lượng. Hoa này đang được trồng phổ biến nhiều nhất ở Châu Mĩ và Châu Á.

Mỗi một cây cho ra rất nhiều hoa

Cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn đỏ

Do hoa loa kèn du nhập ở nước ta từ rất lâu nên được coi là loại cây thích hợp với nền nhiệt độ khí khậu của nước ta. Vì vậy mà việc trồng và chăm sóc cây cũng không mấy vất vả. Chỉ cần nắm rõ một số quy tắc sau để có một vườn hoa đẹp.

Thời vụ trồng hoa loa kèn đỏ

 • Thời điểm thích hợp để trồng cây hoa loa kèn vào tháng 10, 11 hàng năm. Lúc này thời tiết mưa ẩm nên cây phát triển tốt đến tháng 4 năm sau cây đã cho hoa luôn rồi nhé. Không nên trồng cây vào mùa hè vì thời tiết lúc này nắng nóng củ sẽ dễ bị chết.

Đất trồng cây hoa loa kèn đỏ

 • Nên lựa chọn loại đất tơi xốp, đất thịt pha cát và đất có độ ẩm cao, thoát nước tốt. Khả năng chịu ngập úng của cây thấp nên lựa chọn nơi cao ráo trồng cây và có chỗ thoát nước tốt cho cây. Để cây có nhiều chất dinh dưỡng đất trồng nên pha trộn cùng một chút đất bùn hoặc đất sét cây sẽ cho hoa đẹp hơn.

Làm đất trồng cây hoa loa kèn

 • Khi trồng cây trên mật độ rộng cần xử lý đất và lên luống. Làm đất tơi xốp khi nắm lại thành cục không bị vón lại là được.
 • Khi trồng hoa không nên lựa chọn phần đất có khói thân ở gần hoặc các khu công nghiệp có các loại khí độc.

Cách trồng cây hoa loa kèn từ củ

 • Cần hong củ trong trời râm mát 1 ngày trước khi tiến hành trồng. Hoặc cẩn thận hơn nên ngâm củ trong dung dịch chống nấm mốc để không bị thối trong khi trồng cây. Chọn củ khỏe mạnh, sạch cây mọc mới nhanh và khỏe mạnh được. Nếu đất bị nhiễm bệnh củ cũng có thể bị thối hoặc không nảy mầm được.

Cách chăm sóc hoa loa kèn đỏ

 • Tưới nước: sau khi trồng củ xuống đất cần tiến hành tưới ẩm đất để củ mọc chồi nhanh. Khi chồi nhú lên khoảng 10cm cần tưới lượng nước tăng lên. Nhưng cần có hệ thống thoát nước tốt bởi cây không chịu được ngập úng. Đất ẩm cần tơi xốp thì cây mới phát triển tốt được.
 • Bón phân cho cây: cần bón thêm phân bón cho cây để cây phát triển khỏe mạnh được. Cần bón phân theo tỷ lệ NPK 10-20-10 theo định kỳ vào khoảng thời gian trồng được 1 tháng và lúc cây gần cho hoa thì tiến hành bón phân.
 • Chăm sóc hoa: để ý thấy nếu hoa có biểu hiện bị khô đầu và đen lại. Lúc này cần bổ sung phân cho cây ngay lập tức. Có thể hòa lẫn phân với nước rồi dội trực tiếp lên cả thân và lá cây cho tốt. Nếu lá xuất hiện các sọc vàng cần tiến hành xới thoáng gốc và phun vào lượng Zinep – Basudin vừa đủ.
 • Thu hoạch và nhân giống: khi hoa nở xòe được 1 ngày có thể cắt được hoa cắm lọ. Để phần gốc lại chừng 10cm, sau khi cắt hoa cần cắm hoa vào nước luôn để hoa được tươi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://ok.ru/vacuumcleaner