Những điều cần biết về hoa hồng tầm xuân Bắc

Hoa hồng Tầm xuân Bắc có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep, thuộc loài hoa hồng cổ, là loài hoa không những được ưa chuộng và trồng nhiều ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên thế giới ưa trồng như: Trung Quốc, Lào….Ở Việt Nam hoa cũng được phân bố trên nhiều các tỉnh thành khác nhau như: Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam…..Hoa có từ rất lâu nhưng so với nhiều loài hoa hồng cổ khác, hoa hồng tầm xuân Bắc khá hiếm. Hiện nay nó đang được quốc gia quan tâm đặc biệt và ghi vào sách loài hoa hồng Tầm xuân Bắc cần được bảo tồn ( Sách đỏ trang 242).

Sở hữu hình dáng đẹp và độc đáo nên được ưa chuộng và hiếm, được giới săn hồng cảnh tìm tòi và muốn nhân giống, tuy nhiên đến nay thì số lượng cây hoa hồng Tầm xuân Bắc vẫn chưa được như mong đợi . Cây có đặc điểm là thuộc dòng cây bụi thấp, chiều cao trung bình  khoảng 50 – 60 cm.  Hoa có nhiều cánh, xếp xen kẽ nhau, màu trắng càng gần nhị thì cánh hoa càng xanh dần tạo nên một bông hồng đẹp và lạ. Nhìn từ xa những bông hồng tầm xuân Bắc được ví như những bông hoa mai trắng xóa.. Mỗi bông hoa khá nhỏ với bán kính chỉ khoảng 1 – 1,5 cm. Cuống hoa màu xanh thẫm dài khoảng gần 2m. Lá hồng Tầm xuân Bắc có nhiều đường gân nổi, lá hình bầu dục thuôn dài càng về đầu lá càng nhọn dần hai đầu lá, lá có răng cưa nhìn lá khá đặc biệt và lạ mắt. Lá của loài hoa hồng này khá lạ so với nhiều loài khác bởi vì nếu chỉ nhìn lá và không nhìn hoa đa phần mọi người sẽ không nhận ra đó là lá của bất cứ loài hoa hồng nào.

hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn

hoa hồng Bạch Xếp

Cây hoa hồng Tầm xuân Bắc thường được trồng xung quanh sân vườn, công viên, hay được trồng ở  mặt tiền các khu nhà hàng khách sạn. Thời điểm cây cho hoa thường vào  khoảng tháng 3, tháng 4 và tháng 8 đến tháng 12 là thời điểm cây ra quả. Hương hoa không nồng nàn, mùi thơm nhẹ nhàng nhưng quyến rũ, đủ để người thưởng thức phải nhớ nhung.

Hoa hồng tầm xuân bắc có nhiều phương pháp nhân giống để lựa chọn: giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt. Tùy theo khả năng của người trồng hoa mà chọn phương pháp thích hợp.

Trồng hoa hồng  nói chung và hoa hồng tầm xuân Bắc nói  riêng cần tỉ mỉ trong các khâu ánh sáng, nước tưới, cắt tỉa. Cây hoa hồng tầm xuân Bắc là giống cây ưa sáng và thích hợp với đất ẩm nên cần trồng cây nơi có nhiều nắng và đất chọ trồng cây là đất ven đồi và đất ruộng. Bổ sung nước tưới cho cây 2 lần/ngày. Tỉa cảnh, lá cho cây để cây hoa hồng tầm xuân Bắc đạt chất lượng tốt nhất.

https://ok.ru/vacuumcleaner