Những điều cần biết về hoa hồng tường vy

Hoa hồng tường vy hay còn gọi là hoa hồng dây leo tứ quý được trồng nhiều trong khuôn viên các gia đình Việt. Là loài cây vẫn được ưa thích từ xưa tới nay và luôn được phát triển rộng khắp các tỉnh thành. Cây hồng tường vy là loại cây leo, có đặc điểm thân có nhiều gai nhỏ,thân khá cao. Lá xanh, có nhiều răng cưa. Hoa rất đẹp, nở đều, mỗi bông hoa có nhiều cánh, các cánh chụm lại với nhau rất thích mắt, cánh mỏng hơn nhiều so với các loại hoa hồng khác, hoa thường nở theo chùm mỗi chùm có khoảng ba đến tám bông. Hoa hồng Tường Vy là loài cây tuổi thọ cao.

 

Hoa rất đa dạng và phong phú về màu sắc nhưng các màu sắc lại ưa trồng với các loại khí hậu khác nhau, đơn gian như màu hồng phấn của hoa hồng tường vy thích hợp nhất trồng trong môi trường khí hậu lạnh, các màu hoa còn lại thường ưa môi trường có khí hậu nóng hơn. Vì thế ngoài màu hoa hồng phấn, thì các màu hoa khác đa phần đều được trồng ở khu vực miền Nam.

Cây hoa hồng tường vi khá dễ trồng và chăm sóc, đa phần nó được trồng chậu được. Là loài cây ưa nắng, nên việc chọn nơi trồng và hướng trồng rất quan trọng cho việc trồng tường vy, nên đặt cây nơi có nhiều ánh nắng và xoay cây theo đúng hướng ánh nắng chiếu vào. Khi cây đầy đủ nắng thì cây mới có thể sinh ra những bông hoa to và đẹp được. Sau khi cây ra hoa cần cắt cành điều này giúp cây nhanh đâm chồi mới. Hoa sẽ nở tiếp tục trên các chồi mới. Vì thế đây là bước đặc biệt quan trọng. Hoa hồng Tường Vy là loài thân leo, chính vì vậy cần đặt chậu trồng cây gần bờ rào và vách tường và dùng dây buộc thân hồng giúp cây leo vững.

hoa hồng Tầm Xuân  cánh kép

hoa hồng phấn nữ hoàng

Cần chú ý cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, loại phân thường được ưa chuộng để bón cho hoa hồng Tường Vy là bánh dầu và các loại phân hữu cơ. Thường xuyên chú ý cắt cành bệnh, cành khô, cành nhỏ vừa làm cây thông thoáng hấp thụ được nhiều oxy và ánh sáng, hạn chế sâu bệnh hại cũng như làm đẹp cho cây hoa.

Một số loại bệnh hại thường xuất hiện trên hoa hồng tường vy là bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt…….. Đối với bệnh phấn trắng dấu hiệu nhận biết là các lá non, bánh tẻ và cổ bông xuất hiện những bột màu trắng nhìn như bụi phấn, khi cây mắc bệnh này lá dễ biến dạng, thân cây khô, nụ ra rất ít, nên sử dụng thuốc Actara đặc trị bênh phấn trắng để phun cho cây. Đối với bệnh đốm đen, dấu hiệu nhận biết là trên lá sẽ xuất hiện những đốm đen ở giữa có những màu xám nhạt, cây bị bệnh này lá thường vàng và rụng. Cần sử dụng thuốc Daconil 500 SC 25 ml để phun cho cây.

Đây là một trong những giống hoa hồng cổ bản địa của việt nam, trong các giống hoa hồng cổ bản địa thì còn có hồng cổ hải phòng, hồng cổ nam định, hồng cổ sapa,, các giống hoa hồng cổ việt nam thường sai hoa, hoa đẹp và ít sâu bệnh, nhưng hoa không được lớn đa phần. xem thêm các giống hoa hồng việt nam http://bit.ly/2oWcauO

https://ok.ru/vacuumcleaner