Phương pháp trồng khế ngọt sai trĩu quả

 

Khế ngọt là một loại cây trồng truyền thống có rất nhiều ở Việt Nam. Nó không chỉ là loại cây ăn quả cho mát mà thông qua đó nó còn có rất nhiều tác dụng để chữa bệnh từ lá, quả hay rễ cây. Quả khế có tác dụng làm giảm viêm họng nhanh chóng, chữa cảm cúm, chứa nhiều vitamin C đẹp da và giảm cân khá tốt, hơn nữa nó là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch…Lá khế và rễ khế thường được đun lên để tắm chữa một số bệnh ngoài da như: Ngứa, dị ứng, viêm da….

Khế là loại cây trồng đã lớn lên cùng bao lớp thế hệ, ai cũng ăn, ai cũng biết. Nó được nhắc đến nhiều trong các bài thơ, nhất là bài thơ, bài hát về quê hương mà lớp trẻ thơ đi học mẫu giáo đã được cô giáo dạy:

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày”

Phương pháp trồng khế ngọt không hề khó tuy nhiên để cây cho quả ngọt và tuổi thọ cây cao hơn cần có một phương pháp trồng đúng chuẩn như sau:

1.Dụng cụ trồng

-Chậu trồng cây

-Xẻng trồng hoặc bay

-Sỏi hoặc đá to lót dưới chậu

trồng cây bơ

Hoa hướng dương

2.Đất trồng cây

Đất trồng chứa nhiều dinh dưỡng, tơi xốp.  Đất trồng cây nên tiến hành trộn đất với hỗn hợp các loại phân chuồng cùng vỏ trấu hoặc xơ dừa….Trước khi cho đất vào chậu trồng cần  lót đá hoặc sỏi xuống để nước thoát nhanh cây không bị úng. Nên chú ý đất cần xử lí bằng cách trộn với vôi sau đó để diệt mầm bệnh hại.

3.Giống cây trồng

Chọn giống khế cho quả to, vị ngọt, trái khi chín có màu vàng nhạt. Cây giống phải khỏe mạnh, không có vấn đề về bệnh hại, cũng như không có những lá sâu, héo…

Đa phần với khế thường chiết cành từ cây mẹ và trồng cây vừa nhanh lớn vừa mau cho quả chỉ khoảng 1- 2 năm là có quả. Với nhiều người muốn tuổi thọ cây được lâu hơn họ trồng bằng cách gieo hạt tuy nhiên thời gian đến khi cây cho quả cũng lâu hơn đối với chiết cành.

4.Trồng cây

-Bước 1:Dùng xẻng đào hố trong chậu trồng cây cần chú ý đào đúng vị trí tâm chậu để cây có thể hút chất dinh dưỡng đều, nếu trồng một bên quá sát chậu trồng sẽ không tốt cho cây phát triển.

-Bước 2:Đặt cây giống vào giữa hố trồng, cần chú ý nhớ tháo nilong bọc bầu cây. Sau đó lấp đất cho cây khế ngọt

-Bước 3: Tưới nước cho cây sau khi trồng. Mỗi ngày nên tưới cho cây hai lần vào hai chiều sáng chiều tối. Khi mặt đất không còn nóng là thời điểm tưới thích hợp nhất.

Sau khoảng 1 tuần cây sẽ phục hồi và ổn định, lúc này cây xanh tốt và rễ đã phát triển vững. Sau khi trồng khoảng 20 ngày tưới cho cây một chút phân NPK. Cần hòa tan vào nước và tưới vào gốc cho cây.

 

https://ok.ru/vacuumcleaner