Cây nho xanh – cách trồng và chăm sóc cây

Cây nho xanh – cách trồng và chăm sóc cây

Cây Nho xanh không còn xa lạ gì với chúng ta, chúng được bày bán tại tất cả các quầy bán hoa quả. Đây là loại quả chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể chúng ta. Hiện nay, nho xanh được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, miền đất nóng và khô.

Nho xanh rất tốt cho cơ thể

Cách trồng cây nho xanh

Nhân giống cây nho : Hiện nay, phương pháp chủ yếu nhân giống cây nho xanh là gieo hạt hoặc giâm cành.

Thời vụ trồng: vụ chính trồng nho xanh vào thời gian từ tháng 11-4 hàng năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng vào đầu mùa mưa.

Đất trồng: Nho xanh thích hợp trồng ở đất thịt hay đất pha cát cũng được. Độ pH vào khoảng 5,5-7,5 là được. Cũng có thể trồng nho xanh trên đất lẫn sỏi, đất đồi miễn sao đất có nhiều mùn và đủ dinh dưỡng nuôi cây. Đất không quan trọng nhất, cái quan trọng là đất đó ở vùng khí hậu nào. Nho xanh cần được trồng ở nơi có khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa quanh năm ít.

Nho xanh thích hợp với khí hậu khô

Đào hố và phân bón lót cho cây: nên đào hố và phân bón lót trước 1 tháng trồng cây. Hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm và mỗi hố cách nhau khoảng 1,5-2m. Trộn đất vụn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột rồi đổ vào hố làm phân bón lót cho cây.

Cách trồng cây nho xanh: Sau khi đã chuẩn bị giống và hố trồng thì đặt cây con vào hố. Trước khi trồng cây phải tháo bỏ túi nilon quanh bầu đất ra. Lấp đất và tưới luôn nước cho cây nhanh bén rễ.

Nho xanh có vị ngọt và thơm

Cách chăm sóc cây nho xanh

Tưới nước: không được để đất khô, phải đảm bảo lúc nào cây cũng đủ độ ẩm như thế cây mới phát triển nhanh được. Vào những ngày mưa phải chú ý xử lý thoát nước cho cây, tránh tình trạng cây chết vì ngập úng. Bên cạnh việc tưới nước cần phải vun xới gốc cây và làm sạch cỏ dại dưới gốc.

Bón phân cho cây: Việc bón phân rất quan trọng trong quá trình cây sinh trưởng và cho hoa đậu quả. Tùy thuộc vào chất đất cũng như sự phát triển của cây để bón phân cho hợp lý. Có thể dùng phân chuồng hoai mục và phân lân theo tỷ lệ ghi trên bao bì để bón cho cây.

Nho xanh cho năng suất cao

Phòng trừ sâu bệnh: Mỗi 1 năm phải phun thuốc trừ sâu 1 lần bởi sâu nho rất độc. Trước khi thu hoạch 2-3 tháng thì phun thuốc cho cây tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn cũng như quá trình cây đậu quả.

Thu hoạch nho xanh

Chọn lọc những chùm nho chín để hái. Dùng kéo chuyên dụng để cắt, nhớ là phải để cuống dài cho tiện cầm. Cắt nhẹ nhàng rồi đặt vào giỏ tránh làm hỏng nho. Bảo quản chúng ở nơi thoáng mát để giữ quả được lâu.

Xem thêm: Các loại nho khác như nho pháp, nho ngón tay, nho thân gỗ chi tiết về nho pháp giống nho ngon đang rất được ưa chuộng, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho pháp tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nho-phap-cach-trong-cham-soc-giong-nho-phap.html

 

https://ok.ru/vacuumcleaner