Cây sưa – loại cây gỗ quý mang nhiều giá trị

Nhắc đến cây sưa, mỗi chúng ta đều liên tưởng đến loại cây gỗ quý, được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ vô cùng đẹp mắt và tinh sảo. Cũng không ít người đã yêu mến những chùm hoa sưa trắng xinh, tinh khiết và thơm mát. Vậy cây sưa có những loại nào và mang đặc điểm ra sao, bạn hãy cùng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cây sưa còn có nhiều tên gọi khác như cây gỗ sưa, cây huỳnh đàn, cây trắc thối (do quả của nó có mùi thối), cây huê mộc vàng…là loại cây gỗ quý, thuộc họ đậu, thân thẳng có màu vàng, nâu với nhiều vết nứt dọc chia thành nhiều nhánh. Lá cây thuộc dạng lá kép, màu xanh non mọc trên cùng một cuống dài, lá thuôn nhọn về đầu, nhẵn bóng không có lông,  đôi lúc có điểm đốm trắng, cây cao khoảng 10 – 15 m tùy điều kiện. 

Đặc điểm của cây sưa

Hiện nay, có hai loài sưa phổ biến nhấy là cây sưa trắng (cây than mát) và cây sưa đỏ, cách phân biệt bằng hình thức bên ngoài, cây sưa đỏ lá so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn, hoa trắng đẹp, quả sưa đỏ có mùi thối còn quả sưa trắng thì không có mùi. Giá trị gỗ sưa đỏ cao hơn nhiều lần so với sưa trắng. Ngoài ra còn có Sưa màu đen được gọi là Tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

Cây sưa đỏ mang giá trị kinh tế cao, nhắc đến gỗ sưa đặc biệt là sưa đỏ luôn được dân chơi đồ gỗ yêu thích, bởi chúng có vân đẹp, có sự dẻo dai nhất định, không quá cứng nhưng lại có độ bền rất cao, gỗ ít bị mối mọt, có mùi thơm đặc trưng, một mùi thơm quý tộc. Gỗ sưa có thể sử dụng để chế tác những đồ lưu niệm, hàng gia dụng, bàn ghế, và đồ thờ cúng như tượng phật, thần tài, ông địa bởi chúng có mùi thơm mang đến sự linh thiêng, người ta chủ yếu chỉ sử dụng phần bên trong thân cây sưa mới thực sự giá trị.

 Không chỉ mang giá trị kinh tế cao về gỗ, cây sưa còn mang lại cho chúng ta bóng mát, khả năng thanh lọc không khí nhả Oxi rất tốt. Đặc biệt, hoa sưa màu trắng, nhỏ mọc thành chùm , thường nở rộ vào tầm cuối xuân tháng 4 hàng năm, khi hoa sưa nở rộ cây sẽ ít ra lá giống như một đóa hoa khổng lồ trông vô cùng sinh động và đẹp mắt, giống như một tuyệt tác từ thiên nhiên. Vì thế, cây sưa được trồng dọc các con đường, công viên, trường học, xí nghiệp, hay sân vườn các biệt thự, nhà liền kề để tạo cảnh quan và điểm nhấn thú vị cho không gian. Ngắm nhìn hoa sưa lòng chúng ta bỗng cảm thấy thật thanh thản và nhẹ nhàng.

 Một điều bạn không cần phải quá lo lắng là cây sưa không hề khó trồng, khi cây con đã sống có tốc độ sinh trưởng nhanh, cây có thể sống trong môi trường nhiều ánh sáng, không quá kén đất. 

Bạn đang băn khoăn tìm một loại cây bóng mát vừa đẹp, vừa dễ sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lại có hiệu quả kinh tế cao, vậy hãy nghĩ ngay đến cây sưa, chắc chắn loài cây này sẽ làm bạn hài lòng.

https://ok.ru/vacuumcleaner