Cây táo đại – cách trồng và chăm sóc cây

Cây táo đại – cách trồng và chăm sóc cây

Đúng như tên gọi của nó, chúng có kích thước to gấp 2-3 lần táo thường thấy. giống cây Táo năng suất cao táo đại ăn đặc biệt thơm ngon và giòn. Qủa có màu xanh sáng bóng, phần thịt bên trong rất dày, càng ăn bạn sẽ càng thích nó. Táo đại mới được trồng phổ biến trong những năm gần đây bởi chúng cho thu hoạch nhanh mà cho năng suất rất cao nữa.

Thành phần dinh dưỡng của cây táo đại

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong táo khá dồi dào nên rất tốt cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa như quercetin, catechin và axit chlorogenic giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh trong đó có cả ung thư. Chất xơ trong táo có tác dụng giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và có tác dụng giảm cân khá tốt.

Táo đại giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh

Cách trồng cây táo đại

Thời vụ trồng: Các nhà vườn khuyên nên trồng cây vào khoảng tháng 2 đến tháng 4.

Tiêu chuẩn đất: Cây khá dễ tính nên có thể trồng cây trên nhiều đất khác nhau. Chỉ cần đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.

Hố trồng và bón lót cho cây: Đào hố có kích thước 50x50x50cm, hố cách hố khoảng 4m. Bón lót cho cây với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử trùng. Nên đào hố và bón lót trước 1 tháng khi trồng cây.

Tiêu chuẩn giống cây táo đại: phương pháp nhân giống dùng phổ biến nhất là ghép cành và chiết cành. Với phương pháp này, bạn không phải lo về chất lượng cây giống, chúng sẽ mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ, Khi ghép cành nên chọn cây mẹ không sâu bệnh, cây cao trên 50cm trở lên và cho quả đều.

Cây giống táo đại đạt chuẩn

Cách trồng cây táo đại: Đặt cây giống vào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi vùi đất xuống. Cắm cọc tre để cố định cây. Sau đó, tưới nước luôn cho cây để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây táo đại

Tưới nước: là giống cây ưa nước nên hàng ngày bạn phải tưới 2 lần vào sáng và chiều tối trong thời gian 3 tháng đầu trồng cây. Sau khi cây đã ổn định thì tưới 3 ngày 1 lần là đủ.

Bón phân: Để cây phát triển tốt và cho quả chất lượng phải bón phân cho cây hàng năm. Đặc biệt là khi cây ra hoa và sau khi thu hoạch xong.

Đốn táo: Cành nhiều nhánh thì cây cho quả càng nhiều nên việc đốn tỉa rất cần thiết. Sau khi trồng cây được 5 tháng thì bấm đầu ngọn để cho ra những cành mới là cành cấp 1. Sau đó bấm ngọn cành cấp 1 được cành mới cấp 2. Cứ bấm như thế sẽ tạo ra những cành cấp 3 và cấp 4. Nên cắt bỏ những cành sâu, cành vượt để cây được thông thoáng.

Cây táo đại cho năng suất cao

Phòng trừ sâu bệnh hại: Sâu cắn lá, sâu đục quả hay nhện đỏ là những loại sâu thường gặp ở táo đại. Bạn có thể dùng sherpa 0,1% và trebon 0,1-0,2% phun đều lên cây ngay khi mới phát hiện ra sâu bệnh để giúp cây khỏe mạnh.

Thu hoạch quả táo đại

Bạn có thể thu hoạch được quả sau khoảng 12-15 tháng. Nên thu hái nhẹ nhàng tránh làm dập nát, xây xát quả táo làm quả mất ngon cũng như mất đi tính thẩm mỹ.

 Xem thêm: Cây táo đỏ cây táo độc đáo với ruột đỏ, chi tiết về cây táo đỏ xem thêm tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-tao-ruot-do-cach-trong-cham-soc-giong-tao-ruot-do.html

https://ok.ru/vacuumcleaner