Cảm biến gạt mưa ô tô là gì? Có nên lắp cảm biến gạt mưa cho xe?

Sử dụng cảm biến gạt mưa ô tô để hỗ trợ hệ thống gạt mưa, rửa kính của xe hoạt động hiệu quả, tiện lợi hơn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên bạn vẫn băn khoăn liệu có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe của mình? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về cảm biến gạt mưa ô tô cùng những công dụng của chúng ngay sau đây.

Cảm biến gạt mưa ô tô là gi? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cảm biến gạt mưa ô tô là thiết bị bổ trợ cho hệ thống gạt mưa trên xe ô tô. Thông thường chúng sẽ được trang bị sẵn cho các dòng xe hạng sang. Đối với các dòng xe bình thường, người dùng có thể chọn cách độ thêm cảm biến gạt mưa ô tô này.

Cảm biến gạt mưa ô tô có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính gồm: đèn hồng ngoại (LED), diot quang học (Photodiode) và module điều khiển điện tử.

Cảm biến gạt mưa ô tô sẽ hoạt động theo nguyên lý: Khi đèn hồng ngoại phát ra các chùm tia sáng chiếu vào bề mặt kính lái, nếu bề mặt kính trong suốt, thì chùm tia hồng ngoại sẽ được phản xạ lại vào diot quang học với cường độ gần như cực đại. Ngược lại, trong trường hợp kính lái xuất hiện nước, bởi vì nước sẽ làm thay đổi bề mặt phản xạ nên một phần chùm tia hồng ngoài đi xuyên qua thay vì phản xạ lại. Khi đó, diot quang học sẽ nhận lại chùm tia sáng với cường độ thấp hơn. Bằng cách này, cảm biến gạt mưa ô tô có thể nhận biết được trên bề mặt kính có xuất hiện nước đọng hay không để tự động bật.

cam-bien-gat-mua-o-to

Công dụng của cảm biến gạt mưa ô tô

Khi trời mưa, hoặc khi có xe làm bắn nước lên bề mặt kính lái, cảm biến gạt mưa ô tô sẽ có tác dụng tự động kích hoạt. Nhờ có thiết bị cảm biến gạt mưa ô tô, người lái xe sẽ có thể tập trung lái xe hơn khi không còn phải bận tâm về việc điều khiển công tắc gạt mưa. Cảm biến gạt mưa ô tô sẽ thay thế tài xế điều khiển mô tơ để làm sạch kính chắn gió phía trước, giúp đảm bảo tầm nhìn luôn ưu nhất trong những lúc điều kiện thời tiết trở nên xấu đi.

Bộ điều khiển cần gạt nước có chế độ điều chỉnh độ nhạy. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của cần gạt từ cao đến thấp. Độ nhạy càng cao, gạt nước hoạt động càng nhanh và nhiều. Bạn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh cần gạt nước bằng cách sử dụng nó như hệ thống gạt nước bình thường.

cam-bien-gat-mua-o-to-1

Có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe không?

Những ưu và nhược điểm cụ thể sau sẽ giúp bạn trả lời cho băn khoăn liệu có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe của mình hay không.

Ưu điểm của cảm biến gạt mưa ô tô

  • Người lái xe sẽ dễ dàng hơn trong việc đảm bảo bề mặt kính chắn gió sạch sẽ. Bởi một khi có nước mưa hay hơi ẩm đọng lại trên kính lái, cảm biến gạt mưa ô tô sẽ nhận biết và tự động bật cần gạt để ngay lập tức loại bỏ chúng sạch sẽ. 
  • Nhờ có cảm biến gạt mưa ô tô, người lái tập trung hơn khi lái xe, đem lại những chuyến hành trình đảm bảo an toàn hơn.

Nhược điểm của cảm biến gạt mưa ô tô 

  • Khi cảm biến gạt mưa ô tô thường rất nhạy cảm với mưa hay hơi nước nên chỉ cần có một vài giọt nước bắn lên kính chắn gió thì gạt mưa sẽ tự động gạt. Vì thế trong một số trường hợp, dù không thật sự cần thiết, cảm biến gạt mưa ô tô cũng sẽ tự động bật cần gạt, tạo sự khó chịu khi lái xe.
  • Việc quá nhạy cảm của cảm biến gạt mưa ô tô trên đôi khi cũng khiến cần gạt tự động bật khi mặt kính chắn gió vẫn còn khô khiến làm xước và mài mòn kính. 
  • Khi bật gạt mưa liên tục khi có vài giọt nước khiến cho gạt mưa hoạt động nhiều nhưng không mang lại nhiều hiệu quả gây tốn nhiên liệu.

cam-bien-gat-mua-o-to-3

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về cảm biến gạt mưa ô tô, từ công dụng, nguyên lý hoạt động đến ưu và nhược điểm của thiết bị. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân rằng liệu có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô cho xe không!

 

https://ok.ru/vacuumcleaner